Những cuốn sách gây chú ý thị trường xuất bản nửa đầu năm 2017

Thành công về mặt phát hành và tạo những tranh luận sôi nổi, đây là những cuốn sách gây chú ý làng xuất bản từ đầu năm 2017 tới nay

Sử Việt 12 khúc tráng ca - Dũng Phan

Cuốn sách của tác giả Dũng Phan gây chú ý khi vừa phát hành. Cuối tháng 6, sách ra mắt, nhưng trước ngày xuất xưởng đã có hơn 5.000 ấn bản được đặt mua trước, 1.000 ấn bản đặc biệt bán hết sau 4 tiếng đồng hồ. Giấy phép tái bản được xin ngay trong ngày phát hành đầu tiên của sách.

Trong ngày ra mắt 25/6 tại Hà Nội, khán giả chật kín khán phòng, và xếp hàng dài chờ xin chữ ký tác giả. Thậm chí, ban tổ chức buổi ra mắt không lường được số người tham dự, lượng sách bán tại sự kiện không đáp ứng được nhu cầu bạn đọc. Độc giả phải bốc thăm để nhận quyền mua sách trong ngày phát hành. Buổi ra mắt sách ở TP.HCM cũng đông không kém.

Nhung cuon sach gay chu y thi truong xuat ban nua dau nam 2017 hinh anh 1

Không chỉ đạt thành công về mặt phát hành, cuốn sách còn truyền cảm hứng tới cộng đồng độc giả trẻ. Sách viết về 12 triều đại anh hùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Trên diễn đàn The X File of History chuyên về lịch sử, trên các trang bán sách online, đông đảo bạn đọc đã để lại những phản ứng tích cực về lối viết sử của cuốn sách.

Dù vẫn còn những lỗi nội dung nhất định, nhưng cuốn sách với lối viết gần gũi, đưa ra một hướng tiếp cận lịch sử hấp dẫn cho bạn đọc trẻ.

Lĩnh Nam chích quái có minh họa

Cuốn Lĩnh Nam chích quái với phần minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long trở thành hiện tượng xuất bản trong mùa hè này. Nói hiện tượng, bởi đây là tác phẩm văn học trung đại kinh điển hơn 500 năm nay, nhiều lần được nhuận chính, phát hành với nhiều phiên bản khác nhau

Nhung cuon sach gay chu y thi truong xuat ban nua dau nam 2017 hinh anh 2

 

Vậy mà khi NXB Kim Đồng thực hiện cuốn sách và phát hành vào tháng 5 này, phiên bản Lĩnh Nam chích quái bỗng tạo sự chú ý. Cuốn sách được họa sĩ Tạ Huy Long minh họa với hơn 200 trang đậm chất mỹ thuật và giàu tính văn hóa, lịch sử mang tới một diện mạo mới. Theo lời Tiến sĩ Hán Nôm Tô Lan thì Tạ Huy Long "đã viết nên một phiên bản Lĩnh Nam chích quái bằng hình ảnh". Sách được trình bày trên khổ lớn, chất lượng in ấn tốt, mang tới sự hài lòng cho độc giả.

Bởi vậy, dù giá bán khá cao, cuốn sách đã bán hết 2.000 bản trong hai tuần đầu phát hành. Trưởng phòng phát hành NXB Kim Đồng cho biết nhà xuất bản chỉ muốn đưa một ấn phẩm tốt ra thị trường, và không ngờ ấn phẩm ấy lại được đón nhận nhiều đến vậy.

Thiện, Ác và Smartphone – Đặng Hoàng Giang

Sau khi cuốn Bức xúc không làm ta vô can xuất bản năm 2016, Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang tiếp tục cho ra mắt Thiện, Ác và Smartphone vào đầu năm 2017.

Cuốn sách đi vào những chủ đề nóng của xã hội ngày nay. Trong đó, tác giả bàn về văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, và ông gọi tên một loạt hiện tượng ấy bằng khái niệm “văn hóa làm nhục”. Trên mạng xã hội, người ta nhân danh cái “thiện” để đấu tranh với cái “ác” mà dán nhãn kỳ thị, từ đó làm nhục người khác.

Nhung cuon sach gay chu y thi truong xuat ban nua dau nam 2017 hinh anh 3

Không dừng ở đó, Đặng Hoàng Giang đi sâu hơn vào vấn đề, ông đưa ra câu hỏi về triết lý của trừng phạt, định nghĩa thế nào là công lý trong thời đại smartphone… Từ đó, tác giả kiến nghị một số giải pháp, giải quyết vấn đề bằng sự thấu cảm, khoan dung, tha thứ.

Những vấn đề tác giả đưa ra trong sách khiến độc giả bàn luận sôi nổi trên truyền thông và mạng xã hội.

Cuốn sách thực sự gây dấu ấn, khi một trích đoạn trong đó được đưa vào đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT Quốc gia vào tháng 6.

Thành công lớn nhất của Thiện, Ác và Smartphone là nó tạo được dư luận nhờ những nội dung, biện luận sắc sảo về những vấn đề mà ai cũng quan tâm trong thời đại mạng xã hội ngày nay.